ชุดสูท หมายถึงเซ็ตเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บขึ้นมาจากผ้าชนิดเดียวกันทั้งเสื้อและกางเกง ซึ่งชุดสูทนับว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความคลาสสิคและร่วมสมัยมาตลอดรุ่นบรรพบุรุษของเราสืบมาจนถึงปัจจุบันนี้ ชุดสูทเป็นมากกว่าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทั่วไป แต่มันคือสัญลักษณ์ของความมีอารยะและเสริมบุคลิกของผู้ใส่ให้ดูยิ่งใหญ่ น่าเคารพยำเกรง บทความนี้จะเล่าให้คุณฟังถึงที่มาที่ไปของชุดสูทว่ากำเนิดขึ้นมาอย่างไร

เครื่องแต่งกายแบบเก่าก่อนจะปรับเป็นชุดสูท

หลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งความนิยมในการแต่งกายแบบชุดราชสำนักตั้งแต่ศตวรรณที่ 17 ที่ใส่วิก สวมเสื้อสูทตัวยาวพร้อมกางเกง Breeches (กางเกงขายาวถึงหัวเข่า) ใส่ถุงเท้าสูง เริ่มเป็นที่ถดถอย และเริ่มมีความนิยมในการแต่งตัวที่เรียบง่ายมากขึ้น

ชุดสูทแบบโมเดิร์น

จุดเริ่มต้นของชุดสูทแบบโมเดิร์นที่เราใส่ในปัจจุบัน เริ่มต้นในต้นศตวรรษที่ 19 ในยุครีเจนซี่ (Regency) โดยเราต้องขอบคุณชายชาวอังกฤษที่ชื่อ โบ บรัมเมลล์ (Beau Brummell) เขาเป็นผู้นำในการสวมเสื้อสูทเข้ารูปสีเข้ม ทับเสื้อสีขาวพร้อมเนคไท(สมัยก่อนยังเป็นผ้าผูกคออยู่) กางเกงรัดรูปคนละสีกับสีเสื้อ และรองเท้าบูทสูงถึงเข่า ซึ่งออกแบบและดัดแปลง ลดทอนชุดราชสำนักของอังกฤษจนออกมาใกล้เคียงกับชุดสูทแบบเราใส่กันในปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมากในยุโรป หลังจากนั้นการเดินทางของชุดสูทจึงเริ่มต้น และถูกดัดแปลงไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัยเรื่อยมาเช่นในยุควิคตอเรีย ที่นิยมการสวมเสื้อโค้ทตัวยาวสีดำ พร้อมหูกระต่ายสีดำกลายเป็นที่นิยมสำหรับสุภาพบุรุษทั่วไป จนทำให้การใส่ชุดสูทใช้ในเชิงของนักธุรกิจมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเป็นการใส่ในทางราชการเท่านั้น หลังจากนั้นในยุคเอ็ดเวิร์ด การสวมใส่ชุดสูทผูกไท กางเกงขายาวก็กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันมากขึ้น จวบจนปัจจุบัน
จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า แฟชั่นชุดสูทเป็นแฟชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอนาคตอันใกล้นี้เราก็ยังไม่อาจทราบได้ว่าชุดสูทจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่ถ้าหากคุณต้องการชุดสูทที่สวย มีคุณภาพดี ตัดเย็บโดยช่างผู้ชำนาญการ สามารถติดต่อเราได้เลยที่ https://www.uniformstu.com
ถ้าชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนเลยสิ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อสอบถาม