ชุดสูท หมายถึงเซ็ตเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บขึ้นมาจากผ้าชนิดเดียวกันทั้งเสื้อและกางเกง ซึ่งชุดสูทนับว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่มีความคลาสสิคและร่วมสมัยมาตลอดรุ่นบรรพบุรุษของเราสืบมาจนถึงปัจจุบันนี้ ชุดสูทเป็นมากกว่าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายทั่วไป แต่มันคือสัญลักษณ์ของความมีอารยะและเสริมบุคลิกของผู้ใส่ให้ดูยิ่งใหญ่ น่าเคารพยำเกรง บทความนี้จะเล่าให้คุณฟังถึงที่มาที่ไปของชุดสูทว่ากำเนิดขึ้นมาอย่างไร

เครื่องแต่งกายแบบเก่าก่อนจะปรับเป็นชุดสูท

หลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งความนิยมในการแต่งกายแบบชุดราชสำนักตั้งแต่ศตวรรณที่ 17 ที่ใส่วิก สวมเสื้อสูทตัวยาวพร้อมกางเกง Breeches (กางเกงขายาวถึงหัวเข่า) ใส่ถุงเท้าสูง เริ่มเป็นที่ถดถอย และเริ่มมีความนิยมในการแต่งตัวที่เรียบง่ายมากขึ้น

ชุดสูทแบบโมเดิร์น

จุดเริ่มต้นของชุดสูทแบบโมเดิร์นที่เราใส่ในปัจจุบัน เริ่มต้นในต้นศตวรรษที่ 19 ในยุครีเจนซี่ (Regency) โดยเราต้องขอบคุณชายชาวอังกฤษที่ชื่อ โบ บรัมเมลล์ (Beau Brummell) เขาเป็นผู้นำในการสวมเสื้อสูทเข้ารูปสีเข้ม ทับเสื้อสีขาวพร้อมเนคไท(สมัยก่อนยังเป็นผ้าผูกคออยู่) กางเกงรัดรูปคนละสีกับสีเสื้อ และรองเท้าบูทสูงถึงเข่า ซึ่งออกแบบและดัดแปลง ลดทอนชุดราชสำนักของอังกฤษจนออกมาใกล้เคียงกับชุดสูทแบบเราใส่กันในปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างมากในยุโรป หลังจากนั้นการเดินทางของชุดสูทจึงเริ่มต้น และถูกดัดแปลงไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัยเรื่อยมาเช่นในยุควิคตอเรีย ที่นิยมการสวมเสื้อโค้ทตัวยาวสีดำ พร้อมหูกระต่ายสีดำกลายเป็นที่นิยมสำหรับสุภาพบุรุษทั่วไป จนทำให้การใส่ชุดสูทใช้ในเชิงของนักธุรกิจมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเป็นการใส่ในทางราชการเท่านั้น หลังจากนั้นในยุคเอ็ดเวิร์ด การสวมใส่ชุดสูทผูกไท กางเกงขายาวก็กลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันมากขึ้น จวบจนปัจจุบัน
จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า แฟชั่นชุดสูทเป็นแฟชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอนาคตอันใกล้นี้เราก็ยังไม่อาจทราบได้ว่าชุดสูทจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่ถ้าหากคุณต้องการชุดสูทที่สวย มีคุณภาพดี ตัดเย็บโดยช่างผู้ชำนาญการ สามารถติดต่อเราได้เลยที่ https://www.uniformstu.com
ถ้าชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนเลยสิ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

บริษัท ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ จำกัด คือ บริษัทผู้ผลิตตัดเย็บงานชุดยูนิฟอร์มโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นท่านจึงมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับชุดยูนิฟอร์มที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรมที่สุด เป้าหมายสำคัญของยูนิฟอร์ม สตูดิโอ คือลูกค้าที่สวมชุดยูนิฟอร์มของเราต้องดูดีและมีความพึงพอใจสูงสุด ดังนั้นเราจึงใส่ใจในกระบวนการออกแบบยูนิฟอร์ม การเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย เน้นการตัดเย็บโดยทีมช่างชำนาญการที่มีประสบการณ์ คอยพัฒนากระบวนการผลิตและคัดสรรวัตถุดิบที่น่าสนใจใหม่ๆอยู่เสมอ
เรารับบริการผลิตชุดยูนิฟอร์มคุณภาพทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด เสื้อโปโล, เสื้อเชิ้ตออฟฟิศ, เสื้อแจ็คเก็ต, เสื้อแจก, เสื้อกีฬาสี, เสื้อสำหรับงาน Event, ชุดช็อปช่าง, ชุดซาฟารี, ชุด Safety, เสื้อกาวน์ สำหรับห้อง LAB, เสื้อกาวน์สำหรับแพทย์, กางเกง, กระโปรง นอกจากนี้เสื้อผ้าแล้วเรายังผลิตหมวก ผ้ากันเปื้อน ผ้าขนหนูและสินค้ายูนิฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย และเรายังรับปักงาน พิมพ์ผ้า สำหรับท่านผู้ประกอบการเสื้อผ้าและยูนิฟอร์มอีกด้วย

หน้าแรก

สินค้า

Uniform Studio
ยูนิฟอร์มคุณภาพเพื่อคุณ

บริษัท ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ จำกัด
728/8 หมู่ 3 ถนนเทพารักษ์ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
uniformstu@gmail.comTel : 02-380-1755
uniformstu.com  mydeargift.com
Some of the images are taken from freepik.com