“เสื้อกาวน์ควรจะเลือกใช้ผ้าเนื้อไหนดี?” เป็นคำถามยอดนิยมสำหรับทุกคนที่ต้องการจัดทำเสื้อกาวน์ โดยในทุกวันนี้เสื้อกาวน์เป็นชุดที่มีการใช้งานในหลากหลายหน้างาน อาชีพ ซึ่งแต่ละหน้างานก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะแนะนำชนิดของผ้าที่เหมาะสมกับการใช้งานเสื้อกาวน์ในแต่ละประเภทกัน

เสื้อกาวน์ ผ้าดีวาย / ผ้าวาเลนติโน่

เริ่มต้นกับผ้ายอดนิยมสำหรับเสื้อกาวน์ คือผ้าดีวายและผ้าวาเลนติโน่ ผ้าสองชนิดนี้ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100% มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันมาก และเป็นผ้าที่นิยมใช้ในการตัดเสื้อกาวน์ยาว, เสื้อกาวน์สั้น และ เสื้อกาวน์สูท สำหรับแพทย์ โดยผ้าสองชนิดนี้มีคุณสมบัติคือมีความหนาประมาณนึง อยู่ทรง ทนทานต่อการใช้งานและการซักด้วยเครื่องซักผ้าเครื่องใหญ่ ยับยากมาก เนื้อสวยและดูดี มีภูมิฐาน

ผ้าสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอยู่คือ เนื้อสัมผัสของผ้าดีวายโดยปกติแล้วจะมีความหยาบกระด้างกว่าผ้าวาเลนติโน่อยู่ประมาณนึง จึงทำให้โรงพยาบาลส่วนใหญ่นิยมใช้ผ้าวาเลนติโน่มากกว่าผ้าดีวาย โดยราคาของผ้าวาเลนติโน่จะสูงกว่าผ้าดีวายประมาณนึง แต่ผ้าดีวายที่ ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ เลือกใช้นั้น เป็นผ้าดีวายพิเศษที่มีการทำผิวสัมผัสให้นุ่มใกล้เคียงกับวาเลนติโน่ คุณจึงสามารถเลือกทำเสื้อกาวน์แพทย์ที่มีความสวยงาม ทนทาน ได้ระดับเดียวกับผ้าวาเลนติโน่ในราคาที่ไม่แพง

เสื้อกาวน์ ผ้า TC คอมบ์ทวิล

ผ้า TC คอมบ์ทวิลนั้นเป็นผ้าทีผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 65% + เส้นใยคอตตอน 35% เป็นผ้าที่นิยมในการทำเสื้อกาวน์ยาวสำหรับห้องแลป (สามารถทำเสื้อกาวน์แพทย์ได้แต่ไม่ค่อยนิยม เนื่องจากผ้าค่อนข้างบาง), เสื้อกาวน์สั้นสำหรับแพทย์ และเสื้อกาวน์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม เป็นผ้าที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี ซับเหงื่อและกระจายเหงื่อได้ไว

หากจะนำผ้า TC คอมบ์ทวิลไปเปรียบเทียบกับผ้า TC 190 / 210 เส้น (บางที่เรียกว่าโทเร 190 / 210 เส้น) นั้นสิ่งที่แตกต่างกันกับผ้าจำพวกนี้คือ ผ้า TC คอมบ์ทวิลของ ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ นั้นทอขึ้นด้วยความหนาแน่นของเส้นด้าย 220 เส้น ผ้าจึงมีความหนาและทนทานกว่าผ้าจำพวกนี้ คุณจึงสามารถสั่งผลิตเสื้อกาวน์แลปที่มีความทนทานกว่าผ้า TC 210 เส้นได้ในราคาที่ไม่แพง

เสื้อกาวน์ ผ้าคอมบ์ทวิล / ผ้าโทเรบิสคอบ

เสื้อกาวน์ ผ้าคอมบ์ทวิล / ผ้าโทเรบิสคอบ เป็นผ้าที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 65% + เส้นใยเรยอน 35% เป็นผ้าที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย สามารถทำเป็นเสื้อกาวน์ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกาวน์แพทย์ หรือเสื้อกาวน์แลป เนื่องจากมีความหนาประมาณนึง เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี อยู่ทรง ทนทานต่อการใช้งานและการซักด้วยเครื่องซักผ้าเครื่องใหญ่

ผ้าคอมบ์ทวิลและผ้าโทเรบิสคอบนั้นมีความใกล้เคียงกัน แต่จะมีความต่างกันที่ลายทอของผ้าคอมบ์ทวิลนั้นจะเป็นลายทแยง และความหนาของผ้าคอมบ์ทวิลนั้นจะมีความหนามากกว่าผ้าโทเรบิสคอบ แต่ผ้าโทเรบิสคอบนั้นก็นิยมใช้ในการแพทย์ด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดคนไข้ ชุดสครับ หรืออื่นๆ

เสื้อกาวน์ ผ้าสะท้อนน้ำ

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบัน เสื้อกาวน์สะท้อนน้ำมีความจำเป็นอย่างมากเพื่อป้องกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์และอาชีพต่างๆที่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนและของเหลว อาทิเช่น ช่างเสริมสวย โดยผ้าชนิดนี้จะมีคุณสมบัติคือป้องกันน้ำและของเหลวต่างๆได้ 100% แต่จะค่อนข้างร้อนเวลาสวมใส่เนื่องจากตัวเสื้อสามารถกันน้ำได้ 100% ทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้น้อยมาก สามารถทำได้จากผ้าหลากหลายชนิด โดยเสื้อกาวน์ผ้าสะท้อนน้ำนั้นเราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. เสื้อกาวน์สะท้อนน้ำแบบซักได้
เสื้อกาวน์สะท้อนน้ำแบบซักได้นั้นสามารถเป็นใช้ผ้าร่มกันน้ำหรือผ้าคอตตอนนาโนกันน้ำได้ แต่ที่นิยมทำกันในส่วนใหญ่จะใช้เป็นผ้าร่มกันน้ำเนื่องจากมีราคาถูกกว่ามาก โดยปกติอายุการใช้งานสามารถซักได้ไม่ต่ำกว่า 20 น้ำ

2. เสื้อกาวน์สะท้อนน้ำแบบใช้แล้วทิ้ง
เสื้อกาวน์สะท้อนน้ำแบบใช้แล้วทิ้งนั้นส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้เป็นผ้าสปันบอนด์เคลือบกันน้ำ โดยจะมีหลากหลายความหนาของผ้าขึ้นอยู่กับความต้องการ ไม่สามารถซักได้ เมื่อใช้งานแล้วต้องทำการทิ้งเท่านั้น
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่าเนื้อผ้าที่ใช้ในการผลิตชุดกาวน์นั้นสามารถใช้ได้หลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้สวมใส่และหน้างาน ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ เป็นผู้ผลิตเสื้อกาวน์ทางการแพทย์และอุตสาหกรรมที่มีความชำนาญ และราคายุติธรรม สนใจสั่งเสื้อกาวน์ติดต่อเราได้เลย https://uniformstu.com
ถ้าชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนเลยสิ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

บริษัท ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ จำกัด คือ บริษัทผู้ผลิตตัดเย็บงานชุดยูนิฟอร์มโดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นท่านจึงมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้รับชุดยูนิฟอร์มที่มีคุณภาพในราคาที่ยุติธรรมที่สุด เป้าหมายสำคัญของยูนิฟอร์ม สตูดิโอ คือลูกค้าที่สวมชุดยูนิฟอร์มของเราต้องดูดีและมีความพึงพอใจสูงสุด ดังนั้นเราจึงใส่ใจในกระบวนการออกแบบยูนิฟอร์ม การเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย เน้นการตัดเย็บโดยทีมช่างชำนาญการที่มีประสบการณ์ คอยพัฒนากระบวนการผลิตและคัดสรรวัตถุดิบที่น่าสนใจใหม่ๆอยู่เสมอ
เรารับบริการผลิตชุดยูนิฟอร์มคุณภาพทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด เสื้อโปโล, เสื้อเชิ้ตออฟฟิศ, เสื้อแจ็คเก็ต, เสื้อแจก, เสื้อกีฬาสี, เสื้อสำหรับงาน Event, ชุดช็อปช่าง, ชุดซาฟารี, ชุด Safety, เสื้อกาวน์ สำหรับห้อง LAB, เสื้อกาวน์สำหรับแพทย์, กางเกง, กระโปรง นอกจากนี้เสื้อผ้าแล้วเรายังผลิตหมวก ผ้ากันเปื้อน ผ้าขนหนูและสินค้ายูนิฟอร์มอื่นๆ อีกมากมาย และเรายังรับปักงาน พิมพ์ผ้า สำหรับท่านผู้ประกอบการเสื้อผ้าและยูนิฟอร์มอีกด้วย

หน้าแรก

สินค้า

Uniform Studio
ยูนิฟอร์มคุณภาพเพื่อคุณ

บริษัท ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ จำกัด
728/8 หมู่ 3 ถนนเทพารักษ์ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
uniformstu@gmail.comTel : 02-380-1755
uniformstu.com  mydeargift.com
Some of the images are taken from freepik.com