เราทุกคนคงต้องเคยเจ็บป่วยและไปให้คุณหมอผู้สวมชุดกาวน์ยาวๆ สีขาวรักษากันตามโรงพยาบาลกันอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคุณหมอเหล่านั้นถึงต้องสวมเสื้อกาวน์ตัวยาวๆ สีขาวกันนะ เรามีคำตอบให้คุณแล้ว

หมอกับชุดยูนิฟอร์มสีดำ

แต่เดิมแล้วแพทย์เองก็มีชุดยูนิฟอร์มสวมใส่กันมานมนาน โดยย้อนกลับไปสมัยช่วงศตวรรษที่ 18 แพทย์จะใส่เครื่องแบบที่เป็นสีดำ โดยมีหลักฐานชิ้นสำคัญจากภาพวาดที่มีชื่อว่า "The Gross Clinic" โดย Thomas Eakins ในปี ค.ศ.1875 เป็นภาพการผ่าตัดขาในผู้ป่วยหนุ่มคนนึง โดยหมอและผู้ช่วยผ่าตัด ที่ Jefferson Medical College ในเมืองฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีสาเหตุในการที่ใส่ชุดกาวน์สีดำอยู่ 2 สาเหตุดังนี้

1. การเจ็บป่วยถือเป็นเรื่องซีเรียส เป็นเรื่องของความเป็นความตาย สีดำจึงเป็นสัญลักษณ์ในเรื่องของความซีเรียสจริงจัง

2. คนสมัยก่อนเมื่อป่วยเล็กๆน้อยๆไม่นิยมไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ การจะไปพบแพทย์นั้นก็ต่อเมื่อมีอาการที่สาหัสรุนแรงแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ไปพบแพทย์ในระดับนี้มักจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง เสื้อกาวน์สีดำจึงเป็นตัวแทนของการเคารพต่อผู้เสียชีวิตด้วยนั่นเอง

เสื้อกาวน์สีขาวกับคุณหมอ

ในอดีตแล้วเสื้อกาวน์ เป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นมาเพื่อนักวิทยาศาสต์สำหรับการทำแลป ค้นคว้าวิจัย จึงต้องสวมชุดคลุมยาวๆ ทั้งแขนและลำตัว เพื่อป้องกันจากสารเคมีต่างๆ ที่จะมาถูกร่างกายโดยตรงและยังป้องกันไม่ให้สิ่งปนเปื้อนจากร่างกายตกลงไปยังชิ้นงาน การที่เสื้อกาวน์แลปมีสีขาวเพื่อให้สามารถแยกแยะได้ง่ายว่า มีสารปนเปื้อนติดอยู่ที่เสื้อกาวน์ด้วยหรือเปล่า

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 หลายประเทศในแถบยุโรปได้ค้นพบว่าอาการเจ็บป่วยทั้งหลาย มักจะมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และเพื่อเป็นการรักษาความสะอาดในโรงพยาบาลและสถานพยาบาลภายใต้โครงการ Antisepsis สีขาวจึงถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายถึงความสะอาด ปลอดภัย

อีกความเชื่อหนึ่งคือ การนำสีขาวมาใช้แทนสีดำก็เพื่อสื่อความหมายถึงความบริสุทธิ์ ตามหลักความเชื่อของศาสนาอีกด้วย
จากที่กล่าวไป จึงเป็นที่มาของคุณหมอกับเสื้อกาวน์สีขาว แต่เสื้อกาวน์เองก็ไม่ได้เป็นชุดที่ใช้กับวงการแพทย์เพียงอย่างเดียว ยังมีใช้ในงานอุตสาหากรรมอีกด้วย ซึ่ง ยูนิฟอร์ม สตูดิโอ เป็นผู้ผลิตเสื้อกาวน์แพทย์ เสื้อกาวน์แลป ทั้งแบบสั้นหรือยาว สามารถออกแบบตัดแต่งได้ตามการใช้งานของคุณ เรามีเสื้อกาวน์แบบสำเร็จพร้อมจำหน่ายให้คุณ หากสนใจเสื้อกาวน์แบบต่างๆ ติดต่อเราได้เลย https://www.uniformstu.com

อ้างอิง :The Doctor's White Coat: An Historical Perspective; Mark S. Hochberg, MD
ถ้าชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนเลยสิ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ติดต่อสอบถาม